Wednesday, 19/01/2022 - 17:07|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS NAM PHƯƠNG TIẾN B

Báo cáo công tác khuyến học năm học 2017 - 2018

TRƯỜNG THCS NAM PHƯƠNG TIẾN B

BÁO CÁO VỀ CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI

Năm học 2017 - 2018

I. TẦM QUAN  TRỌNG CỦA CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI 

          Công tác khuyến học, khuyến tài là một trong những khâu quan trọng của hoạt động xã hội hóa giáo dục đã được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Thực hiện tốt công tác khuyến học không chỉ là động lực thúc đẩy người dạy, người học mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội học tập theo chủ trương của Hội khuyến học Việt Nam. Thực hiện có hiệu quả công tác khuyến học sẽ động viên, khích lệ được các cá nhân, tập thể nỗ lực, hăng say trong lao động và học tập. Từ đó, góp phần xây dựng một xã hội học tập, tiến dần lên văn minh. Bên cạnh đó góp phần làm tốt phong trào xây dựng “gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học” góp phần chăm lo phát triển nguồn nhân lực cho địa phương.   

 II. VIỆC  THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI Ở TRƯỜNG THCS NAM PHƯƠNG TIẾN B.

   1/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

  * Thuận lợi :

  Công tác khuyến học, khuyến tài được sự quan, chỉ dạo của Hội khuyến học huyện Chương Mỹ; sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã Nam Phương Tiến, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị trú đóng trên địa bàn xã.

Mặc dù còn nhiều khó khăn  nhưng trong những năm qua trường THCS Nam Phương Tiến B  không ngừng phát triển về mọi mặt, đội ngũ CB-GV–NV nhà trường trẻ, năng đông, nhiệt tình trong công tác, có tinh thần trách nhiệm cao và có tâm huyết với nghề. Ban Giám Hiệu nhà trường là những đồng chí dày dặn kinh nghiệm, rất tâm huyết.  Điều này đã tạo được niềm tin và sự ủng hộ của đông đảo PHHS trên địa bàn đối với mọi hoạt động của nhà trường trong đó có công tác khuyến học.

  * Khó khăn:

Trường  THCS Nam Phương Tiến B đóng trên địa bàn vùng xa của huyện, đa phần học sinh là con em gia đình làm nông, các em phải giành thời gian phụ giúp gia đình, chất lượng học sinh chưa đồng bộ; có nhiều học sinh là con em gia đình nghèo, gia đình khó khăn nên công tác khuyến học gặp nhiều khó khăn.

Một bộ phận PHHS chưa nhận thức được tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, từ đó chưa có sự hỗ trợ, phối hợp tốt với nhà trường trong công tác khuyến học.

   Vì vậy, Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo trong nhà trường càng ý thức hơn nữa về trách nhiệm của mình của mình đối với việc khuyến khích học tập, nâng cao chất lượng dạy học của mỗi em học sinh và của nhà trường. 

   2. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

  Năm học 2017-2018 trường THCS Nam Phương Tiến B đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Cụ thể nhu sau:

 a. Làm tốt công tác khơi dậy, động viên tinh thần học tập, tu dưỡng của toàn thể các em học sinh, các thầy cô giáo và các cán bộ công nhân viên trong nhà trường.

  Đầu năm, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các khối lớp, các giáo viên chủ nhiệm, Tổ chuecs Đoàn thanh niên và Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa, Các buổi  hoạt  động  ngoài giườ lên lớp vơi các chủ đề như " Hội vui học tập:, " Học tập không ngừng", " Vươn tới ước mơ" hay " Noi theo tấm gương tự học của Bác". Qua đó đông viên, khích lệ tinh thân ham học, say mê học tập của các em.

   - Tổ chức hội nghị phụ huynh đầu năm, kết hợp với hội nghị trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con cái, vừa để tuyên truyền đến các bậc phụ huynh phương pháp, hỗ trợ và đồng hành với con em mình trong quá trình vừa để các phụ huynh trao đổi và học tập kinh nghiệm  thực tế của nhau. 

  - 100% các thầy cô giáo và 100% các em học sinh trong trường có bản đăng kí thi đua trong năm học. Qua đó đề ra được các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể của mình và giải pháp để đạt được các chỉ tiêu đó. Từ đó tạo động lực niềm tin và mục đích rõ ràng trong quá trình phấn đấu và học tập của các em. 

  - Tích hợp công tác khuyến học trong các môn học, bài học cụ thể nhằm thường xuyên nhắc nhở, động viên tinh thần tự giác, chăm chỉ, sáng tạo trong quá trình học tập nhằm giải quyết các nhiệm vụ học tập trong mỗi tiết học, nhất là các nhiệm vụ học tập khó.

  - Nhà trường đã xây dựng được một thư viện chuẩn với hơn 1000 đầu sách tham khảo chất lượng, mở của hàng ngày, đáp ứng nhu cầu học tập của các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường.

 b. Nhà trường luôn quan tâm đặc biệt đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

  Năm học 2017-2018 trường THCS Nam Phương Tiến B có 380  học sinh thì có tới hơn năm mươi học sinh thuộc diện hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó có những em thuộc diện gia đình đặc biệt khó khăn.

 Như  học sinh:       Nguyễn Văn Sang, Ngô Văn Phú  - lớp 7B

          học sinh:       Tống Bá Thắng  -  lớp 9B

          học sinh         Nguyễn Văn Mừng  -  lớp 9C

  Đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà  trường và đội ngũ các thầy cô giáo luôn quan tâm kịp thời, luôn bên cạnh động viên, khích lệ các em.

      Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh, UBND xã Nam Phương Tiến thường xuyên có những phần quà ý nghĩa dành tặng các em học sinh nghèo và học sinh nghèo vượt khó.

           - Trong ngày khai trường nhà trường đã tặng 54 suất quà trị giá 5.400.000đ

          - Dịp tết cổ truyền của dân tộc, nhà trường đã kết hợp với Đội TNTP HCM tặng 54 suất quà cho các em học sinh trị giá hơn 7 triệu đồng.

 Các hoạt động trên vừa động viên kịp thời các em học sinh có hoàn cnhr khó khăn vừa giáo dục tinh thần tương than tương ái đối với các em học sinh khác.  

  c. Đối với học sinh khá giỏi.

  Năm học 2017-2018 cũng như nhiều năm về trước, trường THCS Nam Phương Tiến B luôn có nhiều chính sách ưu tiên cho các em học sinh khá giỏi nhằm động viên, phát huy hơn nữa tinh thần học tập và sự cố gắng của các em.

  Trong các dịp thi học sinh giỏi huyện và học sinh giỏi thành phố, nhà trường thường xuyên kết hợp với Hội Phụ huynh học sinh tổ chức đưa đón các em bằng ô tô đến tận địa điểm thi một cách an toàn và khỏe mạnh, tạo tâm lý tốt để các em làm bài thi.

     Tuyên dương kịp thời, tặng giấy khen, tặng quà đối với các em học sinh đạt danh hiệu Học sinh Tiên tiến, Học sinh giỏi toàn diện và học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Thành phố. Những món quà tuy không lớn về giá trị vật chất nhưng có sức động viên to lớn đối với các em.

   Năm học 2017-2018 nhà trường đã tặng hơn 300 lượt quà cho các em học sinh khá giỏi.

  d. Đối với các thầy cô giáo.

   Ban Giám hiệu nhà trường và toàn thể đội ngũ các thầy cô giáo đã ý thức rất rõ về vai trò to lớn của những người làm thầy trong hoạt động dạy học nói chung và trong công tác khuyến học khuyến tài nói riêng. Người thầy giáo với trình độ học vấn, nghiệp vụ sư phạm, và tâm huyết trách nhiệm của mình sẽ có một vai trò quan trọng góp phần quyết định vào thành công của công tác dạy học trong nhà trường.

 Vì vậy, mỗi thầy cô giáo trong nhà trường luôn luôn tu dưỡng, học tập không ngừng, tự hoàn thiện về chuyên môn, nghiệp vụ để mỗi thầy cô giáo thực sự là một tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự sáng tạo đối với các em học sinh.

 Tiêu biểu như: Cô giáo Lê Thị Hoa - giáo viên dạy môn Tiếng Anh. Cô luôn không ngừng nâng cao về trình độ chuyên môn , trình độ công nghệ thông tin để luôn có những bài giảng hay, sinh động đối với các em học sinh.

   Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Cô Nguyễn Thị Lý, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Xuyên, Thầy Đỗ Đình Thành ... Không chỉ có chuyên môn vững vàng mà còn  tiếp tục học tập và đã thi đạt chứng chỉ Tiếng Anh B2, chứng chỉ Công nghệ thông tin.

   Cô giáo Đỗ Thị Thu Đông do không ngừng tự học nên năm học nào cô cũng có nhiều học sih giỏi cấp Huyện, cấp Thành phố. Năm học 2017.2018 cô có 7/8 học sinh dự thi đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp Huyên. Trong đó có 2 em lọt vào vòng tuyển chọn học sinh giỏi cấp thành phố. 

Cô giáo Lê Thị Quỳ, Cô Nguyễn Thị Vân Anh, thầy Hoàng văn Sinh, tuy nhà xa trương, con còn nhỏ nhưng vẫn luôn trau dồi chuyên môn nghiệp vụ. Năm học 2017-2018, các thầy cô đã vinh dự đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Huyện.

 e. Công tác duy trì sĩ số và vận động học sinh bỏ học đến trường.

 Trường THCS Nam Phương Tiến B nhận thấy rất rõ tầm quan trọng của công tác duy trì sĩ số và vận động học sinh bỏ học đến trường. Vì dù chỉ một vài học sinh bỏ học hôm nay có nghĩa là rất có thể trong tương lại xã hội sẽ có thêm một vài phần tử xấu.

 Vì vậy, duy trì sĩ số không chỉ là việc của một gia đình, một nhà trường mà còn là việc của toàn xã hội, không chỉ là việc của hôm nay mà còn ảnh hưởng đến tương lai mai sau.

 Nhận thấy rõ điều đó trường THCS Nam Phương Tiến B luôn tập trung làm tốt công tác này. Khi có tình trang học sinh có nguy cơ bỏ học các thầy cô sẽ tìm hiểu nguyên nhân từ đó đề ra các giải pháp hiệu quả.

  Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, về nguyên nhân, đa số học sinh nghỉ học là do:

 - Hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế.

 - Hoàn cảnh gia đình không vuông tròn trong hạnh phúc của cha mẹ, hay cha mẹ mải làm ăn không sát sao dẫn đến con cái bất mãn, mải chơi, theo bạn xấu và bỏ học.

 Năm học 2017-2018 trường THCS Nam Phương Tiến B có 6 trường hợp học sinh có dấu hiệu bỏ học. Các thầy cô chủ nhiệm đã phối hợp với địa phương tìm hiểu được các nguyên nhân sau.

  - Em Ng. V. Th lớp 9C: Do bố mẹ thường xuyên cãi, thậm chí bố em còn thường xuyên uống  rượu rồi bạo hành khiến mẹ em bỏ về nhà ngoại.

 - Em Ng. T. H lớp 8C: Bố mẹ em bỏ nhau, em ở với bà, nghe lời bạn bè em bỏ ra Hà Nội làm.

  - Em Ng. V. Đ lớp 9C mẹ mất, bố em lấy vợ hai. Em chán nản cũng định bỏ ra Hà Nội làm.

  - Còn em L.V.S lớp 7B, em N.M.T lớp 7C, em T.B.T lớp 9B, gia đình nghèo, các em muốn nghỉ học để phụ giúp cha mẹ.

   Hiểu được thực tế trên các thầy cô giáo là giáo viên chủ nhiệm và cô tổng phụ trách đội đã đến tận gia đình để gặp gỡ cha mẹ các em, gặp riêng các em học sinh, phân tích thiệt hơn, dùng lời lẽ để thuyết phục phụ huynh, thuyết phục học sinh quay lại trường học, đảm bảo quyền lợi học tập của các em.

   Đã có 5/6 em trở lại với trường học.  

3. KẾT QUẢ.

 Nhờ sự nỗ lực của Ban Giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, tổ chứ Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên và sự cố gắng của toàn thể các thầy cô giáo trong trường nên năm học vừa qua nhà trường đã đạt được các kết quả như sau.

 * Kết qủa chung.

  Xây dựng được phong trào thi đua học tập sôi nổi và rộng rãi trong các lớp học và trong toàn trường có tác dụng cổ vũ, khích lệ  đến từng em học sinh và từng thầy cô giáo.Qua đó tác động  đến các gia đình, các dòng họ trong địa phương, nâng cao tinh thần học tập, học tập suốt đời của mọi người.

 * Kết quả cụ thể

 - Về chất lượng đại trà.

 - Về công tác học sinh giỏi.

 - Về công tác duy trì sĩ số.

 

 

 

 

      

 

Tác giả: N.XUYÊN
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 7
Tháng 01 : 527
Năm 2022 : 527